"Đường cứt nào cũng phân…"

Tối vác xe ra khỏi nhà, đâm thẳng Đê La Thành định rẽ trái ra Giảng Võ, mà ngạc nhiên thấy dòng người nghìn nghịt chả ma nào rẽ trái mà toàn đâm lên rồi quay sang phải. Cố gắng nhoi lên mới biết mấy hôm nay ngã tư Đê La Thành – Giảng Võ bị chặn bố nó thành 2 miếng rồi.

Tôi đã từng viết một cái entry về vụ Phân làn giao thông biến ngã tư thành ngã ba này từ khi nó đang được coi là sáng kiến có giá trị, và giờ nó xảy ra đúng y như thế. Không hiểu các bố giao thông có nghĩ đến chuyện nơi này thì nên chặn, nơi kia thì nên hở cho hợp lý không hay chỉ thí điểm chặn vài chỗ, thấy ngon ăn nên mở rộng phạm vi, phổ cập chặn ?

Phân làn một vài tuyến đường lớn thì có thể hiểu được, nhưng nếu nhiều ngã tư gần nhau cùng bị phân làn thì cứ gọi là cấp số cộng các phương tiện cùng phải giảm tốc độ lưu thông do liên tục có phương tiện chuyển làn đường (để còn vòng lại). Nữa là cái ngã ba/tư/năm nhìn nhằng nhịt chả đâu vào đâu, trông như trận đồ bát quái – dẫn chứng điển hình là cụm giao thông Kim Liên mới-Tôn Đức Thắng-Khâm Thiên-Đê La Thành. Đi từ Đê La Thành ra Khâm Thiên vốn chỉ mất có một đoạn đường băng qua ngã năm, giờ thành phải rẽ sang Tôn Đức Thắng, nhưng Tôn Đức Thắng cũng bị chặn, nên phải theo làn đường rẽ trái tiếp sang Kim Liên, sau đó từ Kim Liên vòng ngược lại Tôn Đức Thắng, rồi từ Tôn Đức Thắng chếch sang Khâm Thiên. Xăng đốt sướng chửa ?

Nhà hoạch định chính sách và nhà quản lý dốt là những người chỉ nhìn thấy lợi ích trong ngắn hạn mà cố ý bỏ qua cái dài hạn, đơn giản vì họ chả có lợi lộc gì.

Và vào giờ cao điểm, thành phố của tôi vẫn tắc tị như thằng cu không chịu ăn rau nên bị táo bón. Có lẽ phải nhại lại các cụ thời bao cấp để kết luận về chuyên án phân làn giao thông này, nghĩa là “Đường cứt nào cũng phân mà phân thì như cứt” (!)

« »

© 2019 Ngẫu nhiên. Theme by Anders Norén.

%d bloggers like this: