Cúi mặt

31_noi102-350

Ngoài đường mình thỉnh thoảng cũng phóng nhanh, nhưng vẫn thuộc loại đi rất hiền, có vượt xe khác cũng vượt một cách dịu dàng, đỗ xe luôn luôn nhìn trước nhìn sau cho nó ý tứ. Vậy nên mình rất khó chịu khi ngoài đường toàn bị tạt đầu thô bạo, hay bị mấy đứa ngu dừng đỗ dớ dẩn vướng đường con nhà người ta, hoặc đi chậm rề rề nhưng cứ giữa đường mà phang chứ không biết điều dạt về lề phải.

Nhưng thôi không bàn đến chuyện trí tuệ. Phải biết thông cảm cho những khuyết tật của nhau chứ.

Dường như người ta có quá nhiều thứ phải quan tâm đến, nên hầu như không để ý đến việc mình có đang làm phiền người khác không. Cái việc tránh không làm phiền người khác, mình nghĩ nó là một khía cạnh của tự trọng. Hôm trước đi trên Đinh Liệt, đường hẹp, giờ cao điểm, đông xe, bên cạnh xe mình là con ô tô đi chậm rì rì, phía trước có một bà khách du lịch có lẽ là người Pháp, đẩy xe lăn của chồng (cũng có thể là bạn trai, nhưng thôi cứ gọi là chồng đi cho gọn) đi trên mép đường khấp khểnh. Mình ngại nên cũng hãm lại, nhưng bà khách du lịch đã lịch sự dừng xe lăn lại, kéo dịch sang một bên, xin lỗi rồi ra hiệu để mình vượt qua một cách rất lịch thiệp. Tất nhiên là mình chả còn cách nào khác ngoài việc quay sang cười và gật đầu.

Sẽ có người bảo đó là do văn hóa Tây họ quen thế rồi. Chả phải. Tự trọng không phải là một giá trị của nền văn hóa riêng biệt nào.

Lại như gần đây có bác Chánh Tín ngửa tay xin tiền vì vỡ nợ. Nhiều người bảo vệ bác cứ bảo đừng lôi đại tá Nguyễn Thành Luân ra làm chuẩn cho ông Chánh Tín đời thường. Có phải thế đâu, tự trọng là giá trị phổ quát, bất kể là Nguyễn Thành Luân hay Nguyễn Chánh Tín phải có. Không có cũng không sao, nhưng mà bị coi thường. Chính vì thiếu ý thức về lòng tự trọng nên bác Chánh Tín mới cư xử như vậy, có những phát ngôn như vậy, và cũng chính vì thiếu ý thức về tự trọng nên người ta mới chọn cách “bảo vệ” cho bác Chánh Tín bằng những lập luận thế kia.

Nếu bạn vẫn nghĩ rằng xồi ôi không có gì quan trọng, thì chúng ta chẳng còn gì để nói với nhau.

Mới ra lò

Be First to Comment

Quăng một viên đá/ Tặng một bông hoa ?