Công lý và lòng người

 

Cơn bão Mirinae vừa đổ bộ vào Phú Yên – Khánh Hòa làm mọi người ít chú ý đến tin về hai anh chuyên bỏ mối hột vịt ở Bình Thuận giả làm cảnh sát để thay trời hành đạo. Chuyện kể rằng hai anh Nguyễn Quang Hùng, Nguyễn Văn Dũng ở Hàm Tâm, Phú Yên có chuyên ngành bỏ mối hột vịt cho các quán ven đường, nhưng thấy tình hình mại dâm, cờ bạc ở địa phương đang trên đà phát triển vượt bậc, nên hai anh bỗng muốn chuyển sang giả danh cảnh sát. Hùng và Dũng đã phối hợp triệt phá một ổ nhóm mại dâm, hàng chục gái mại dâm đã rời địa phương và xử lý được một số vụ xô xát .. Mọi bằng chứng, cam kết, giấy tờ, hai anh “cảnh sát giả” đều thu giữ rồi gói thành bọc, quẳng vào trụ sở “cảnh sát thật”. Được một thời gian, “người dân làm đơn tố cáo”, hai anh này bị bắt và truy tố vì tội “Giả mạo chức vụ, cấp bậc”. Vừa rồi, Viện kiểm sát kháng cáo nhưng Tòa án tỉnh Bình Thuận vẫn y án sơ thẩm phạt mỗi bị cáo 9 tháng tù với lý do “giả danh cấp bậc, chức vụ gây mất lòng tin, ảnh hưởng xấu đến hình ảnh công an nhân dân tại địa phương“.

Buồn cười. Hai anh có tiền án tiền sự trộm cắp tài sản, nay hoàn lương làm nghề buôn trứng vịt, ngứa mắt trước cảnh mại dâm tiến lên thành siêu thị nên giả làm cảnh sát để triệt phá thì bị coi là “gây mất lòng tin, ảnh hưởng xấu đến hình ảnh công an nhân dân tại địa phương”. Ấy thế mà cả bài báo không thấy nhắc tí nào đến “lực lượng công an nhân dân tại địa phương” có thành tích gì ngoài đoạn hơi dính đến tí chút là (nguyên văn): “Do nghi ngờ hai “cảnh sát” quá mẫn cán này, người dân tố cáo. Hùng và Dũng bị bắt…” Mà tôi nghĩ chả có nhân dân nào nghi ngờ hai anh này đến mức phải đưa đơn tố cáo cả, có chăng là một vài người mất miếng ăn quay ra cắn lại mà thôi. Hai anh bị xử 9 tháng tù. Cũng không thấy báo chí nào nhắc đến chuyện công an địa phương hay chính quyền địa phương phải chịu trách nhiệm gì vì thiếu chặt chẽ trong quản lý, để mất an ninh trật tự trên địa bàn cả.

Tất cả các báo đều đưa tin Hùng và Dũng tuy giả danh cảnh sát, nhưng làm việc hoàn toàn trong sáng, thậm chí được đưa phong bì hối lộ cũng không nhận. Hai anh làm việc cẩn thận đến mức gửi cho cảnh sát thật những cam kết của các tụ điểm về tuân theo quy định kinh doanh, giữ gìn an ninh trật tự, không chứa gái mại dâm…

Vậy thì, không hiểu hành động của 2 anh Dũng và Hùng gây ảnh hưởng xấu đến hình ảnh người công an nhân dân ở khía cạnh nào ? Phải chăng tất cả những gì hai anh có tiền án tiền sự này làm hoàn toàn trái ngược lại với những gì người công an nhân dân vẫn thường làm, nên nó thành “gây ảnh hưởng xấu” ?

Hỏi bố, bố bảo vụ này hoàn toàn có thể xử nhẹ hơn, vì hành vi giả danh cảnh sát của 2 anh là làm lợi cho xã hội và không hề tư lợi, dù nhân thân hai anh có xấu đi chăng nữa. Không cần thiết phải cho hai anh thêm một cái gạch tiền án tiền sự vào hồ sơ, không cần thiết tống hai anh vào tù đến 9 tháng, bằng thời gian một đứa trẻ có thể ra đời.

Từ xưa đến nay, người ta nói đến pháp luật là nói đến chữ Lý. Người phương Đông vốn uyển chuyển hơn, nên thêm vào chữ Lý một tí chữ Tình. Nhưng xét cho cùng, luật pháp cũng chỉ là công cụ để phục vụ con người. Người ta có thể căn cứ luật này luật khác, với lý do răn de giáo dục, ngăn chặn tiền lệ xấu, với những danh xưng nghe kêu leng keng rằng thì “thượng tôn pháp luật”, nhưng sẽ không bao giờ có thứ gì thực sự là công lý nếu bản thân nó không hợp với lòng người.

Huống hồ, xưa trước khi chém đầu người có tội, Bao đại nhân vẫn thường hỏi: “Ngươi có tâm phục, khẩu phục không ?”

Mới ra lò

One Comment

  1. Tèo Em
    November 16, 2009
    Reply

    Cái này gọi là trời không có mắt nên mí anh ấy thay trời hành đạo í mà, ghét nỗi là trời lại đánh sét xuống đầu mí anh cho bõ ghét! Tệ thật.

    Đọc các entry của Lửa bao giờ mình cũng phải nghĩ rồi buồn mí chuyện hết trơn à. Rõ nhiều chuyện tâm chẳng phục nhưng ít ai mở khẩu mà nói không phục. :(

Quăng một viên đá/ Tặng một bông hoa ?