Con người đã bị rẻ rúng đến thế rồi ư ?

Lần đầu tiên đọc cái tin Thưởng đột xuất HS lớp 5 chở đồ giúp người già 1 triệu đồng là lúc lướt web trên ĐT. Giật mình vì không hiểu sao UBND Thành phố lại có thể làm một việc ngu ngốc và thiển cận đến thế.

Cái gì cũng thể hiện tính đa nghĩa của nó. Ví dụ như việc chỉ chở hộ một gói đồ cho một cụ già là được thưởng 1 tr cho thấy xã hội đã không còn ai biết làm việc tốt nữa. Thế thì xã hội ấy vứt đi.

Còn nữa. Nó thể hiện cách tư duy của những người chỉ biết có tiền, nói đến thưởng là chỉ nhớ đến tiền, ngoài ra không còn biết gì khác, ví dụ như danh dự.

Buồn cười là một cái tin vắn vô thưởng vô phạt nhưng lại có đến một mớ phản hồi từ độc giả, và ý kiến phản đối nhiều hơn ý kiến ủng hộ. Thực ra vấn đề ở đây không phải là người ta đã thưởng cho một thằng bé làm việc tốt. Vấn đề nằm ở chỗ cách thưởng rất có vấn đề. Trong trường hợp thế này thì biểu dương trước trường hoặc đưa một cái tin lên báo để khen là quá hợp lý và hợp tình. Nếu gia đình cậu bé đó không phải thuộc diện đặc biệt khó khăn (đặc biệt khó khăn chứ không phải hơi hơi khó khăn nhé) thì cần gì phải thưởng bằng tiền mặt ? Thích hiện vật thì sao không miễn giảm học phí, tặng Sách giáo khoa cho 3 năm học chẳng hạn ?

Thú thật đưa tiền ra có khi còn làm hại một người tốt. Mới học lớp 5 và đang trong quá trình nhận thức về thế giới, thằng bé có thể sẽ quan niệm rằng làm việc tốt là phải được thưởng. Rồi dần dần thành kẻ làm việc tốt có điều kiện.

Trong tất cả các phản hồi của bài viết trên VietNamnet, cái phản hồi này là ngắn gọn, sâu sắc nhất:

Ho ten: Dương Nam
Dia chi: 27/389 Cầu Giấy, Hà Nội

Cháu cũng đã từng giúp đỡ 1 cụ già khuân gánh hàng 15kg, nhưng không có ai khen thưởng cho cháu.


Không hiểu người viết tin vô tình hay cố ý mỉa mai mà ở sau còn có đoạn:

Cuối tháng 3/2009, Hà Nội cũng đã khen thưởng cho các đề tài – công trình được tặng Giải thưởng Khoa học công nghệ Hà Nội năm 2008 và cá nhân có thành tích đóng góp cho Giải thưởng này, với tổng số tiền thưởng là 3,9 triệu đồng, chia cho 6 đề tài

Ô hô, thế là đề tài khoa học được giải thưởng của Thành Phố hẳn hoi cũng chỉ được thưởng bằng 1 nửa so với một thằng bé chở hộ 15kg cho một ông già ! Bảo sao xã hội lại loạn xà ngầu.

Một hành động khen thưởng, tưởng như vinh danh cho người khác, thực ra lại cho thấy con người đang ngày một rẻ rúng nhau. Có khi ngày mai tớ cũng sẽ bảo ông hàng xóm viết thư lên báo Tuổi trẻ khen ngợi tớ đã giúp ông cụ bê 20 cân gạo từ đầu ngõ vào, có khi lại được thưởng triệu rưởi không chừng.

Mới ra lò

Be First to Comment

Quăng một viên đá/ Tặng một bông hoa ?