Chuẩn bị ra mắt Hearts and Minds


Thời gian này tớ tương đối im lặng trên blog là để chuẩn bị cho ra mắt một quả bom tấn: phụ đề Việt bộ phim tài liệu Hearts and Minds của đạo diễn Peter Davis làm năm 1974 về chiến tranh Việt Nam. Đây có thể coi là một trong những bộ phim trong phong trào phim phản chiến, cho thấy một góc nhìn khác với những phim tài liệu đã khá phổ biến ở Việt Nam như: Battlefield Vietnam, The secrets of Vietnam war, History Channel: Vietcong, Declassify… Nó không nhằm mục đích tái hiện sự ác liệt của cuộc chiến, những cuộc hành quân, những trận xung đột, những hồ sơ mật của dinh Độc Lập hoặc Lầu Năm Góc… Hearts and Minds là cuộc sống, suy nghĩ, trải nghiệm của cả những người lính viễn chinh Mỹ lẫn những người Việt bản xứ. Nó không đề cao, không tố cáo, đơn giản chỉ là cho người xem thấy, quyền đánh giá thuộc về người xem. Năm 1975, phim đã đoạt giải Oscar cho Phim tài liệu hay nhất.

Thực ra Hearts and Minds đã được Đài truyền hình kỹ thuật số VTC phát cách đây một thời gian, và trên mạng đó đây cũng có người rao bán bản thu lại từ TV của phim này. Tuy nhiên bản đó đã được thuyết minh tiếng Việt đè lên âm thanh gốc, đồng thời chất lượng chỉ là TVrip, tương đối thấp. Tớ đã kiếm được bản DVDrip chất lượng cao hơn nhiều với phụ đề tiếng Anh dạng soft sub và đã bắt đầu dịch từ khá lâu để có thể đem đến một bộ phim tài liệu giá trị, hình ảnh chất lượng tốt, âm thanh nguyên bản. Cái cảm giác được nghe giọng nói, thấy cảm xúc, sắc thái của người nói thể hiện trong đó hoàn toàn khác hẳn với được nghe thuyết minh tiếng Việt.

Hearts and Minds là một phim tài liệu chân thực với những cảnh quay thuộc loại mẫu mực của thể loại này. Đạo diễn Michael Moore (của Fahrenheit 11/9, Jacko…) đã nhận xét về nó: “không chỉ là bộ phim tài liệu hay nhất tôi từng xem mà còn có thể là bộ phim hay nhất mọi thời đại“. Ông cho biết chính Hearts and Minds đã là một trong những bộ phim truyền cảm hứng cho các phim tài liệu của mình.

Và cuối cùng, tên của phim là dựa trên một câu nói của tổng thống Mỹ Lyndon B. Johnson: “Chiến thắng cuối cùng phụ thuộc vào trái tim và lý trí của những người đang thực sự sống ở nơi đó

Tớ lấy thương hiệu của mình ra để đảm bảo đây là một bộ phim đáng xem.

————————————————————-

Hiện đã làm được một nửa tổng số công việc, túc tắc dịch tiếp. Dự kiến sẽ hoàn thành sau 3 ngày nữa, mất thêm vài ngày hiệu đính, chỉnh sửa, timming cho ngon, khoảng dầu tuần này sẽ chính thức xuất hiện trên giang hồ. Tớ sẽ up phim lên host và để direct link cho mọi người tiện download trong vòng 1 tuần, sau đó mọi người vẫn có thể down từ mirror Mediafire như mọi khi.


Thông tin tiếp theo sẽ được cập nhật trên https://ngaunhien.info

Mới ra lò

3 Comments

  1. April 8, 2010
    Reply

    đợi bản sub việt nào :D

Quăng một viên đá/ Tặng một bông hoa ?