Tối qua em vừa chiến nhau với mấy thằng cơ động dưới chân cầu Long Biên các bác ạ.

Chả là em lên cầu Long Biên hóng mát (lạnh) về, đến chỗ ngoặt ở cửa ga Long Biên thì bị mấy thằng cơ động vẫy lại. Em liếc lại gương lược đèn đóm vẫn đầy đủ, MuBaHi đã cài quai, biết chắc mình chả có gì sai nên không việc gì phải ngán.

Một thằng cơ động non choẹt (sau đây gọi là CĐ1) ra chào theo điều lệ nhưng cóc thèm thông báo em phạm lỗi gì mà đòi xem giấy tờ luôn. Em không thèm chấp, dừng xe tắt máy đàng hoàng rồi mới hỏi:

Em: anh cho biết tôi phạm lỗi gì ?
CĐ1: anh chuyển làn đường không có đèn tín hiệu. Đề nghị anh cho xem giấy tờ.
Em: anh nhầm, đây là đường một chiều, không có giao cắt, vì thế tôi vẫn đang đi trên phần đường của mình, hoàn toàn không phải xi nhan.
CĐ1: đề nghị anh cho xem giấy tờ
  Em: anh đề nghị xem giấy tờ vì tôi vi phạm phải không ?
CĐ1: đúng rồi
Em: vậy thì tôi không có nghĩa vụ phải cho anh xem, vì tôi không hề có lỗi. Nếu anh kiểm tra hành chính đột xuất chứ không vì lỗi, thích thì tôi cho xem.
CĐ1: anh phạm lỗi chuyển làn đường không có đèn tín hiệu bla bla… Đoạn kia đi thẳng là cửa ga kìa.
Em: đúng, đấy là cửa ga, nhưng đấy không phải là đường, nên không hề có giao cắt. Làn đường này chỉ có đi thẳng xuống dưới này thôi, và vì thế nó không phải là rẽ, cũng chả chuyển làn gì cả. Thế bây giờ anh thích kiểm tra theo kiểu gì ?
CĐ1: chúng tôi kiểm tra theo quyết định của CA Thành phố trong cao điểm bảo vệ…
Em: anh có văn bản quyết định không ? các anh có phải đội 141 không mà đòi kiểm tra ? xin phép anh tôi bật ghi âm (quên xừ mất không bật từ đầu)
CĐ1: anh không được phép bật ghi âm
Em: anh vui lòng chỉ ra điều nào quy định tôi không được bật ghi âm ? Nếu không có điều nào cấm, tôi được phép ghi âm thoải mái.

Nghe xong mặt cu cậu đơ ra, trông rất chim cú nhưng chả nói được gì, vì làm quái gì có điều nào cấm ghi âm trong trường hợp này. Một cha già hơn tí, có vẻ là đội trưởng (sau đây gọi là CĐ2) ra nháy CĐ1 đi chỗ khác, chào em theo điều lệ rồi làm việc tiếp, giọng có vẻ mềm mỏng. Em hỏi luôn có được ghi âm không, nếu không cấm nghĩa là được phép chứ gì, rồi ghi âm tiếp bình thường.

    CĐ2: anh cho kiểm tra giấy tờ
Em: bây giờ các anh thích kiểm tra theo kiểu gì, kiểm tra theo lỗi vi phạm để xử lý hay kiểm tra hành chính ?
CĐ2: chúng tôi chỉ kiểm tra hành chính thông thường thôi.

Lằng nhằng thêm mấy câu rồi em cũng đưa giấy tờ kiểm tra cho vui. Gì chứ bằng lái với giấy tờ xe em đầy đủ, thậm chí bảo hiểm còn mua luôn tận 2 năm – đến tận năm sau nữa. CĐ2 rất chim cú nhưng chả có gì để bắt, nên đòi kiểm tra cả cốp và ba lô. OK, cho kiểm tra luôn, dù lúc đấy chưa đến 22h. Bật đèn pin soi chán mà cũng chả thấy gì, nên CĐ2 đành nói lời cảm ơn trong cay đắng và quay sang vặt lông các đôi khác cũng đang đi từ trên cầu xuống. Em lên xe máy ra về, không thèm chào hỏi lần cuối cho nó lịch sự…

Happy ending.