Chiến tranh biên giới phía Bắc – nhìn từ phía bên kia

LửaHiện nay, các tài liệu chính thức của Việt Nam đều không đề cập trực tiếp đến Chiến tranh biên giới năm 1979 với Trung Quốc. Các văn bản có hơi hơi dính dáng đến đều chỉ nói rất lướt, còn sách giáo khoa Lịch sử chỉ vẻn vẹn 3 dòng. Tất cả những điều đó khiến cho giới trẻ hầu như không biết rõ về Chiến tranh biên giới dù vẫn được nghe nói về nó trong những cuộc nói chuyện trà dư tửu hậu.

Các đây lâu lâu tớ kiếm được một bài viết của Tô Mai Hồng (Xu Meihong – Nguyên sÄ© quan tình báo Trung Quốc), trích trong “Cuộc thá»­ thách đau thÆ°Æ¡ng của TQ” (Chinese Ordeal) và bản điều trần trước Ủy Ban Tình Báo của Thượng Viện Hoa Kỳ. Thanks anh Hoàng đơ đã gá»­i link.

Sau đây là các đoạn trích có thể giúp người đọc hiểu rõ hơn về miếng ghép lịch sử bị che dấu này. Văn bản có lược bỏ một số phụ chú của người sưu tầm để bảo đảm tính khách quan của tài liệu.

Nhìn từ phía bên kia

(Sưu tầm và giới thiệu)

Trong cuộc chiến tranh thứ nhất ở Đông DÆ°Æ¡ng giữa quân đội Pháp và VN và nhất là trong trận Điện Biên Phủ, thì sá»± yểm trợ của TQ đối với VN không những được coi nhÆ° là vô cùng quan trọng mà còn có tính cách quyết định nữa. Qua cuộc chiến tranh Đông DÆ°Æ¡ng thứ hai giữa Bắc VN và Nam VN với đồng minh H.Kỳ thì TQ cÅ©ng đã từng tỏ ra rất tích cá»±c trong việc yểm trợ nước “anh em xã hội chủ nghÄ©a” của họ.

Nhưng qua năm 1972, sau khi tổng thống Nixon viếng thăm Bắc Kinh rồi tiếp theo việc hai nước Hoa, Mỹ tiến dần đến bình thường hóa quan hệ ngoại giao, thì sự giao hảo giữa VN và TQ ngày càng trở nên lạnh nhạt. Sau khi Chu Ân Lai rồi đến Mao Trạch Đông qua đời vào năm 1976, thì những bất đồng ý kiến giữa đôi bên ngày càng tăng thêm và trở nên trầm trọng.

Đáng ghi nhất là vụ tranh chấp chủ quyền các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa ở miền Nam biển Nam Hải.

{…}

Chỉ còn một giải pháp duy nhất để cứu Thái Lan và dạy cho VN một bài học là dùng biện pháp quân sự, và TQ đã cho dàn 225,000 quân dọc theo biên giới Trung Việt. Ngày 17/2/1979, quân đội TQ bắt đầu tấn công. Trọng pháo của Hồng quân nhã đạn dữ dội vào vị trí của quân đội VN khiến cho một phóng viên H.Kỳ ở trong vùng phụ cận ví cuộc pháo kích nầy giống như một cuộc oanh tạc của phóng pháo cơ B52, có khác chăng là ở thời gian, vì B52 chỉ oanh tạc khoảng hơn một phút thôi, còn cuộc pháo kích này kéo dài hơn 20 phút, và sau đó, 85,000 quân TQ tràn qua biên giới Trung-Việt, xuất phát từ 26 địa điểm khác nhau.

Cuộc chiến tranh “trừng phạt” này kéo dài 16 ngày, từ 17/2/1979 đến 5/3/1979, là một cuộc chiến ác liệt và đẫm máu, vì chỉ trong một thời gian ngắn mà tổn thất của Hồng quân TQ – căn cứ theo bản báo cáo lên thượng cấp – có thể xấp xỉ với số tổn thất của quân đội H.Kỳ trong cuộc chiến tranh Đông DÆ°Æ¡ng thứ hai.

Một sÄ© quan Hồng quân TQ từng tham gia cuộc chiến cho biết : “Đây là một cuộc chiến đẫm máu và vô cùng man rợ. Những bạn đồng ngÅ© của tôi – nhÆ°ng không tham gia các trận đánh ở Triều Tiên hay ở Ấn Độ hoặc chÆ°a từng tham gia một cuộc chiến tranh nào khác – đã cho biết là họ không thể nào tưởng tượng được chiến tranh dã man, tàn độc nhÆ° vậy. Một số lớn đơn vị được gởi ra mặt trận đã không được chuẩn bị kỹ càng về tinh thần cÅ©ng nhÆ° về vÅ© khí, nên họ đã phải trả một giá rất đắt: đó là mạng sống của họ. Chỉ có một điều duy nhất làm cho anh em binh sÄ© vô cùng hể hả là việc san bằng thị trấn Lạng SÆ¡n thành bình địa, mà chính bản thân tôi đã được chứng kiến tận mắt. Vụ phá hoại này đã làm cho chúng tôi vui lòng vì chúng tôi muốn trả thù bọn VN và nhÆ° một cấp chỉ huy của chúng tôi từng nói “đó là một cái hôn giả biệt ” để cho bọn VN luôn luôn nhớ mãi chúng ta. Không phải riêng gì Lạng SÆ¡n, mà tất cả các thị trấn dọc theo biên giới Trung-Việt đều bị san bằng trước khi quân đội chúng ta rút lui khỏi VN; và chúng tôi không bao giờ ân hận hết, có đi chăng nữa là rất tiếc không có cÆ¡ hội để san thành bình địa hai thành phố Hà Nội và Hải Phòng “.

Mấy tuần trước khi chiến tranh bùng nổ, quân của VN đã mở chiến dịch khiêu khích Hồng quân và sau đây là lời khai của một sÄ© quan nhân chứng: “Binh sÄ© chúng tôi rất bá»±c tức khi bị khiêu khích và nghÄ© rằng bọn VN tưởng là chúng cÅ©ng mạnh tÆ°Æ¡ng đương với chúng ta v

Mới ra lò

One Comment

  1. trải nghiệm
    February 14, 2008
    Reply

    ê ku, cái title bổ sung thêm hai chữa "Việt-Trung" hay "phía Bắc" cho nó rõ ràng hơn. Vì còn chiến tranh biên giới Tây Nam nữa mà.chẹp chẹp:-?

Quăng một viên đá/ Tặng một bông hoa ?