Câu chuyện hạc giấy

Thế giới vừa kỉ niệm ngày chiến thắng Phát xít, ngày mà tổng thống Nga V. Putin đã đăng đàn phát biểu, và tranh thủ dằn mặt Estonia. Tuy nhiên Putin và Estonia chẳng liên quan gì đến những chuyện này. Câu chuyện của chúng ta là về những con hạc giấy.

Chiến tranh thế giới thứ 2 kết thúc với sự kiện Mỹ lần lượt ném 2 quả bom nguyên tử xuống Hiroshima và Nagasaki. Hai quả bom tàn phá 2 thành phố. Những người chết ngay khi đó còn được coi là may mắn, bởi những người còn sống sót phải chịu di chứng do ô nhiễm phóng xạ, phải chết dần chết mòn từng tuổi của mình.

Photo Sharing and Video Hosting at Photobucket
(Little boy- quả bom nguyên tử đã bị ném xuống Hiroshima)

Cô bé Sadako Sasaki được 2 tuổi khi thành phố Hiroshima của cô phải đón nhận quả bom nguyên tử. Và cô là một trong số những người sống sót. Mười năm sau, tháng 2 năm 1955, khi 12 tuổi, cô buộc phải vào nằm viện vì nhiễm phóng xạ nguyên tử của vụ nổ bom nguyên tử trước kia. Người cô xuất hiện những u và hạch, do tác động của phóng xạ. Các bác sĩ dự đoán Sadako sẽ ko thể chịu đựng được quá 1 năm. Cô đã nhận tấm bằng tốt nghiệp tiểu học của mình nhờ những bạn bè cô đem đến bệnh viện. Một tháng sau cô cũng đăng kí một trường trung học để theo học sau khi khỏi bệnh.

Trên giường bệnh, cô được nghe truyền thuyết về những con hạc giấy, truyền thuyết rằng khi ai đó gấp đủ 1000 con hạc thì một điều ước sẽ trở thành sự thật. Và cô bé cặm cụi gấp từng con hạc với hi vọng mình sẽ sống, sẽ thoát khỏi được bệnh tật. Cô tận dụng tất cả mọi mảnh giấy có được trong tay để gấp hạc, từ những nhãn hộp thuốc đến những mẩu giấy con con. Cô miệt mài gấp với hi vọng của mình. Ngay cả những ngày bị bệnh tật hành hạ, cô vẫn ko từ bỏ ước mơ lớn lên làm giáo viên thể dục.

Photo Sharing and Video Hosting at Photobucket

Nhưng, mới chỉ gấp được 644 con hạc, thì cô đã mất. Vậy là chưa đủ 1000 con. Vậy là một điều ước không thành hiện thực…

Cũng có người nói rằng, cô đã gấp được 1000 con hạc trong vòng 1 tháng. Hoặc cũng có thể là hơn thế.

Chẳng ai biết chính xác có bao nhiêu con hạc. Chỉ biết những chuỗi hạc treo đầy trong phòng bệnh của cô, quanh giường cô. Chỉ biết một điều nữa, rằng cô đã mất. Tám tháng sau khi nhập viện. Ở tuổi 12…

Ngày nay, đến thành phố Hiroshima, bạn sẽ được thấy một đài kỉ niệm, nơi có tượng cô gái đứng trên quả bom, đang giơ cao hai bàn tay nâng đỡ con hạc. Người ta vẫn đem những con hạc giấy đến đặt dưới chân tượng đài. Những con hạc giấy nuôi dưỡng tình yêu hòa bình, khát vọng sống, nghị lực, niềm tin và hi vọng của con người…

Mới ra lò

3 Comments

 1. Thu Hương
  May 16, 2007
  Reply

  póc tem! truyện này tôi đã từng nghe.

 2. Boiboi
  May 17, 2007
  Reply

  :(( :(( :(( :((!!!

 3. 4_leaf_clover aka Ng
  May 19, 2007
  Reply

  hix,bùn quá à
  sao ô toàn post mí chiện bùn thía,hix,tui đang bùn thì chớ …
  já mà 1000 con hạc có thể biến 1 đìu ước thành sự thật nhỉ ???
  (lảm nhảm chút: sao ô có entry mới nhưng ko bao jờ thấy xuất hiện trong home của tui ??? chả bít mà bai vào đọc)

Quăng một viên đá/ Tặng một bông hoa ?