Cẩm nang chiến đấu với CSGT khi bị bắt láo

Nói chung một khi đã ra đường thì xe điên là một, CSGT là hai mình đều nên tránh, vì cả hai đều có thể ụp đến một cách bất thần và có sức tàn phá rất cao. Xe điên thì rõ là kinh và sợ rồi, còn CSGT, về lý thuyết thì mình chả có ếch gì phải sợ nếu mình đi đúng luật, nhưng thực tế là thực tế không giống như lý thuyết, do hoặc CSGT lờ đi luật, hoặc vô tình – cố ý áp dụng sai luật, nên nhiều khi bạn vẫn phải bỏ tiền ra chịu phạt vì những lỗi mà đáng lẽ không phải trả ngu phí. Các phòng ngừa và chống trả, rất đơn giản nhưng phức tạp, đấy là nắm rõ luật. Trước khi kêu gọi đến bất kỳ sự giúp đỡ nào từ bên ngoài, trước hết bạn phải biết mình sai ở đâu và không sai ở đâu, CSGT có quyền gì trong trường hợp đó thì mới tự bảo vệ được bản thân.

Trường hợp 1: CSGT chặn xe bạn nhưng không tìm ra được lỗi vi phạm. CSGT tiếp tục đòi được kiểm tra hành chính thông thường.

Căn cứ: Thông tư 65 của BCA vềQuy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung tuần tra, kiểm soát của cảnh sát giao thông đường bộ (số 65/2012/TT-BCA) – được ban hành và có hiệu lực thay thế cho Thông tư 27 cũ

Theo thông tư 65, Cán bộ, chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát được dừng phương tiện để kiểm soát trong các trường hợp sau:

Điều 14. Các trường hợp được dừng phương tiện

1. Cán bộ thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát được dừng phương tiện để kiểm soát trong các trường hợp sau:

a) Trực tiếp phát hiện hoặc thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phát hiện, ghi nhận được các hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ;

b) Thực hiện kế hoạch, mệnh lệnh tổng kiểm soát của Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông đường bộ – đường sắt hoặc Giám đốc Công an cấp tỉnh trở lên;

c) Thực hiện kế hoạch, phương án công tác của Trưởng phòng Hướng dẫn và Tổ chức tuần tra, kiểm soát giao thông thuộc Cục Cảnh sát giao thông đường bộ – đường sắt, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông hoặc Trưởng Công an cấp huyện trở lên về việc kiểm soát, xử lý vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ theo chuyên đề;

d) Có văn bản của thủ trưởng, phó thủ trưởng cơ quan điều tra từ cấp huyện trở lên; văn bản đề nghị của cơ quan chức năng liên quan về dừng phương tiện để kiểm soát phục vụ công tác bảo đảm an ninh, trật tự;

đ) Tin báo của cơ quan, tổ chức, cá nhân về hành vi vi phạm pháp luật của người và phương tiện tham gia giao thông.

Giải pháp: Nếu CSGT không đưa ra bằng chứng hoặc không chứng minh được bạn có lỗi, cũng như không xuất trình được bất cứ cứ văn bản quyết định nào thuộc 1 trong 3 cái gạch đầu dòng giữa, thì bạn không có nghĩa vụ xuất trình giấy tờ vì CSGT không đủ điều kiện để kiểm tra hành chính bạn.

Trường hợp 2: CSGT chặn xe bạn vì lỗi vượt quá tốc độ tối đa, trong khi bạn chắc chắn rằng mình không hề vượt quá.

Căn cứ: Thông tư số  11/2007/TT-BCA (C11) về Hướng dẫn thi hành một số điều của Quy định về việc sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ của lực lượng Cảnh sát nhân dân trong hoạt động tuần tra, kiểm soát về trật tự, an toàn giao thông quy định:

Khi ghi nhận được hành vi vi phạm về trật tự, an toàn giao thông của người và phương tiện tham gia giao thông qua các loại phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ (trực tiếp thao tác sử dụng hoặc qua các hệ thống ghi, chụp tự động), cán bộ, chiến sỹ Cảnh sát nhân dân ra hiệu lệnh dừng đối tượng có vi phạm theo quy định, thông báo lỗi vi phạm; nếu người vi phạm có yêu cầu được xem hình ảnh, kết quả ghi thu được thì phải cho xem, sau đó lập biên bản vi phạm và xem xét ra quyết định xử phạt.

Giải pháp: 1. Ngay cả khi bạn đi vượt quá tốc độ tối đa dưới 5km/h, bạn không bị xử phạt mà chỉ bị nhắc nhở và được đi tiếp. Mức phạt thấp nhất được Luật quy định dành cho lỗi vượt quá tốc độ tối đa là 600k-800k với khoảng vượt từ 5km/h đến 10km/h ( Nghị định 71/2012/NĐ-CP).

    2. Nếu CSGT không đưa ra được bằng chứng chứng minh bạn vượt quá tốc độ cho phép thì không được phép lập biên bản và cũng không được phép kiểm tra giấy tờ bạn. Vẫn lằng nhằng đòi “Kiểm tra hành chính thông thường” thì áp dụng Trường hợp 1.

Một số hiểu biết sai lầm khi đi trên đường:

– Vượt đèn đỏ sẽ bị phạt, còn vượt đèn vàng thì không bị phạt:

Thực tế là vượt đèn vàng vẫn bị phạt. Theo Luật giao thông đường bộ, khi xe bạn đã qua khỏi vạch dừng xe mà đèn chuyển sang vàng thì có thể đi tiếp, còn trước khi xe bạn vượt qua vạch dừng, đèn chuyển sang vàng, bạn buộc phải dừng, ngay cả khi đèn chưa đỏ. Trong trường hợp bạn vẫn tiếp tục đi tiếp thì có thể bị xử lý lỗi “Không chấp hành hiệu lệnh đèn tín hiệu giao thông” và bị phạt tiền từ 200k-400k. (Theo Nghị định 71/2012/NĐ-CP)

– Trời còn sáng nên không cần bật đèn:

Thực tế là 7. Thời gian buộc phải sử dụng đèn là từ 18 giờ ngày hôm trước đến 6 giờ ngày hôm sau, xe đi trên đường bắt buộc phải bật đèn, dù trời mùa hè đến 7 rưỡi mới tối (mức phạt khi vi phạm từ 80-100k). Ngoài ra trong khu vực đô thị hoặc khi có xe khác đi ngược chiều, người điểu khiển xe – tức là bạn – cũng không được sử dụng đèn chiếu xa (đèn pha – còn đèn chiếu gần là cos). Phạm lỗi trên sẽ bị bị phạt hành chính từ 200k – 400k (Theo Nghị định 71/2012/NĐ-CP)

Cuối cùng, dù có bị bắt đúng hay bắt láo, mình cũng xin các bạn hãy là một người đi đường văn minh, nghĩa là không chọn phương án 50/50 mà nhất định phải lấy biên lai, biên bản. Cứ tôn trọng luật đi rồi luật sẽ tôn trọng bạn.

(Nguồn dữ liệu: Các Thông tư, Nghị định, văn bản quy phạm pháp luật được ban hành, tổng hợp từ kinh nghiệm cá nhân và các trường hợp trên OF, đặc biệt là Cẩm nang tác chiến do cụ nghiemhung của Otofun biên soạn.)

Tải Cẩm nang tác chiến để có thêm kinh nghiệm bảo vệ bản thân tại đây.

———–

Bài viết được cập nhật vào 14/8/2013. Đã thay thế các văn bản hết hiệu lực bằng văn bản mới và các văn bản sửa đổi, bổ sung.

Vui lòng liên hệ để thông báo và ghi rõ nguồn khi phát hành lại các thông tin trên website này.

Mới ra lò

9 Comments

 1. Đức Anh Lê
  September 5, 2012
  Reply

  vậy còn đối với CSCĐ thì có áp dụng được thông tư 27 của BCA ko vậy adm?

  • Deplov
   September 6, 2012
   Reply

   CSCĐ được quyền kiểm tra hành chính trong khoảng thời gian từ 22h đến 6h sáng hôm sau bác ạ, nên trong thời gian đó thì không áp dụng được đoạn "kiểm tra hành chính theo chuyên đề bác ạ".

  • Deplov
   September 8, 2012
   Reply

   clip kia em xem trên trên OF rồi, về cơ bản thì bác xế trong đấy không sai, nhưng thái độ không xây dựng. Đúng ra phải là "xe không dừng không đỗ trái luật" chứ cãi "xe tôi không dừng không đỗ" là vớ vẩn, vì nó rõ ràng không di chuyển và người lái xuống khỏi xe rồi, chỉ là tình huống khẩn cấp nên không bị xử lý thôi.

   Trong trường hợp nghi ngờ mang hàng cấm thì CSGT phải thông báo trước khi kiểm tra theo điều lệ bác ạ, không có kiểu dừng xe vì bắn tốc độ rồi đuối lý nên chuyển sang lý do nghi ngờ mang hàng. Gặp trường hợp đấy bác cứ quay phim ghi âm lại cho em, không luật nào cấm ghi âm hoặc ghi hình cả.

 2. dinhnam
  November 13, 2012
  Reply

  cẩm nang này chỉ dành cho oto hay cả môtô và xe gắn máy nữa vậy AD?

  • Deplov
   November 19, 2012
   Reply

   nhìn chung là áp dụng được cho cả hai bác ạ.

 3. diep
  February 1, 2013
  Reply

  Xin hoi ban 1 cau : neu minh hoi CSGT co lam theo chuyen de hay khong ? , CSGT noi co' lam` theo chuyen de`….Vay. thi` minh` co' dc xem chuyen de` do' khong ?

  • Thăng Long đệ b&
   March 21, 2013
   Reply

   Bạn có thể yêu cầu CSGT đưa ra quyết định, hoặc không được thì có thể ghi vào biên bản xử lý, mục "Ý kiến".

 4. Hung
  November 1, 2013
  Reply

  “Ngoài ra trong khu vực đô thị hoặc khi có xe khác đi ngược chiều, người điểu khiển xe – tức là bạn – cũng không được sử dụng đèn chiếu xa (đèn pha – còn đèn chiếu gần là cos). Phạm lỗi trên sẽ bị bị phạt hành chính từ 200k – 400k (Theo Nghị định 71/2012/NĐ-CP)”

  Bạn xem lại nghị định 71/2012/NĐ-CP, Điều 9, khoản 2e thì lổi này phạt 80k-100k chứ không phải 200k-400k.

Quăng một viên đá/ Tặng một bông hoa ?