Bàn tay click chuột

Lang thang đi tìm cái Option file cập nhật mới nhất cho PES, rồi ham vui mà vào lại một topic trong diễn đàn gamevn. Nếu COD 7 lấy bối cảnh là Vietnam War, bạn có chơi không ?

Cũng tiện tay giới thiệu tí về CoD – Call of Duty – seri game bắn súng góc nhìn thứ nhất (FPT – First person shooter) đã gần như trở thành huyền thoại ngay từ bản CoD 1 về Chiến tranh thế giới thứ II. Ai đã từng chơi qua mới hiểu được cảm giác hưng phấn và hào hùng, khi vượt qua tất cả các trận đánh của chế độ Veteran để lần đầu tiên cắm cờ Liên xô lên nóc tòa nhà Quốc hội Đức. Từ trước đến giờ, CoD xoay quanh 2 chủ đề lớn: Chiến tranh thế giới thứ II và Chiến tranh hiện đại.

Từ khoảng 3-4 tháng trở lại đây, trên mạng bắt đầu có những thông tin về chủ đề của Call of Duty 7 dự kiến sẽ ra mắt trước giáng sinh năm 2010, trong đó có nhiều nguồn tin Việt Nam (VNExpress, GameK…) đưa rằng CoD 7 sẽ làm về Chiến tranh Việt Nam, thậm chí còn cụ thể hơn là Chiến tranh Việt Nam cuối thập kỷ 60. Tớ đã thử tìm và không tìm thấy một kết quả chính thức hoặc đáng tin cậy nào khẳng định chủ đề của Call of Duty 7 cả. Tất cả chỉ là tin đồn.

Tuy thế, không phải không có khả năng này. Vậy nên trở lại với topic Nếu COD 7 lấy bối cảnh là Vietnam War, bạn có chơi không ?.


Đọc hết 16 trang của topic, thú thực tớ thấy rất đau lòng. Hơi nhiều ý kiến trong đó là của các đồng chí có lẽ còn trẻ, như tớ hoặc hơn tớ, và quan điểm của họ ngây thơ đến mức ngờ nghệch, đại khái rằng game thì chả liên quan gì đến đời cả, nên nếu gameplay nó có là người chơi đóng vai lính Mỹ, bắn giết người Việt Nam thì cũng là bình thường. Có người thì bảo những phần game trước về Chiến tranh thế giới thứ II, bọn Nhật với bọn Đức không chơi đấy chắc, có chú nói cứ chơi để biết lính Mỹ tàn ác thế nào và đồng bào ta dũng cảm thế nào =)) Trích bừa một số ý kiến:

Game là game, lịch sử là lịch sử. Dù cho bây giờ có làm điều gì đi chăng nữa thì lịch sử mãi mãi không thay đổi. Sao nhiều đồng chí cứ thích lôi Tổ Quốc với cả lòng yêu nước vào đây để làm cái gì nhỉ ? Game chỉ là game, game ko phải là lòng yêu nước hay yêu Tổ Quốc rồi viết lại lịch sử gì đó blah blah blah . . .
Các cậu bảo chơi game bắn vào người dân và Tổ Quốc mình là thằng phản quốc, vậy thưa hỏi các cậu người dân và Tổ Quốc nào là của các cậu khi nó được 1 studio của Mĩ làm ra Muốn thể hiện lòng yêu nước, yêu Tổ Quốc thì hãy thể hiện bằng hành động ngoài đời ấy. Trên 1 4rum về game mà cứ lôi những thứ như thế ra nói oang oang thì nói thật giống như những đứa nhóc tuổi mới lớn “thích thể hiện” ấy. Thế nhé.
Khiếp quá có mỗi cái game mà cũng “yêu nước” với cả “tinh thần dân tộc”

Tớ thật sự không có hứng thú gì để thử một game mà trong đó mình phải vào vai lính Mỹ để đi bắn giết đồng bào của mình. Và tớ tin bất cứ người Việt Nam nào, cụ thể là bất cứ thằng gamer nào có một tí lòng tự trọng cũng sẽ không có hứng thú với việc ấy. Đừng so sánh Vietnam War với WWII, quá khập khiễng. WWII là cuộc chiến chính nghĩa đã được cả nhân loại công nhận, còn Chiến tranh VN, ngay cả khi vẫn còn những tranh cãi về nó như đó là cuộc chiến chống ngoại xâm hay nội chiến, rằng bên nào đúng bên nào sai, song nó là một nỗi đau. Những người lính của 3-40 năm trước sẽ nghĩ gì khi con cháu họ tham gia lại một cuộc chiến ảo như thế với một niềm hứng khởi được “thử cảm giác mới”, được bắn giết cho thỏa sự khát máu ? Ngay cả những người lính Việt Nam Cộng hòa chân chính cũng sẽ không thể đồng tình với điều ấy (tớ không bàn đến mấy bác chống Cộng cực đoan chả có miếng gì ngoài mồm to ở hải ngoại nhé).

Sau Thế chiến II ít lâu, Ba Lan tổ chức một cuộc thi truyện ngắn, trong đó tác phẩm được giải nhất đại ý kể về chuyện bọn trẻ con trong khu phố tụ tập chơi với nhau, một số đống vai lính phát xít, một số đóng vai người dân thường, rồi vai lính phát xít xử tử đám dân vô tội bằn những loạt đạn và những tiếng cười man rợ. Chúng có biết đâu mình đang diễn lại những trang tối nhất của lịch sử thế giới hiện đại.

Ở Việt Nam cũng có một bài thơ của nhà thơ Xuân Cầu:

LOẠT ĐẠN TỪ TAY CHÁU


Cháu nắm chặt bàn tay
rồi chìa ra ngón trỏ
mồm cháu từng loạt nổ
súng chĩa vào ngực ông

“Đùng đùng đùng đùng đùng…”
tràng, từng tràng đạn nổ
Ông ngồi ngây tại chỗ

nghe đạn nhói vào tim…

Vầng, game thì chả liên quan gì đến đời, và ngón tay kéo cò súng cũng chẳng phải ngón tay click chuột, vì một đằng thì bắn người, một đằng bắn chính mình. Vứt béng những thứ to tát nào danh dự, nào tự tôn dân tộc, nào tự trọng, nào lương tâm, không chơi là không chơi, thế thôi.

Mới ra lò

2 Comments

 1. Tèo Em
  January 13, 2010
  Reply

  nghe đạn nhói vào tim…

 2. xuanlt
  January 14, 2010
  Reply

  Quay lại PES vậy, nếu PES có đưa VN vào, nhỡ thua thì cũng chẳng có gì ngạc nhiên và cũng không đến nỗi xấu hổ vì "tinh thần dân tộc" lắm, hi.

Quăng một viên đá/ Tặng một bông hoa ?