Ba lô rỗng

Ở đây có bài viết nói về hệ thống Co.op Mart sử dụng túi giấy đựng đồ thay cho túi ni lông bình thường. Hành động này là rất văn minh và có ích, ít nhất là trong việc thay đổi tư duy. Ở Hà Nội, nếu ai đã từng vào Trung tâm thông tin của World Bank (Vdic) và mua sách ở đó thì sẽ chỉ được nhận sách không, còn tự lo phần túi đựng. Nếu có nhu cầu, Vdic sẽ cung cấp túi giấy, nhưng người mua phải tự trả thêm chi phí cho túi giấy này (không nhớ bao nhiêu nữa, tại chả dùng bao giờ).

Có điều ngay cả khi dùng túi giấy – nguyên liệu có thể tái tạo được cũng vẫn ảnh hưởng đến môi trường, đơn giản vì giấy làm từ gỗ mà ra. Sử dụng túi giấy cũng có nhược điểm là cồng kềnh, không dùng đi dùng lại được nhiều lần bằng túi nilon, có thể bị ngấm nước…

Để giảm áp lực về nhu cầu gỗ nguyên liệu chế tạo giấy, càng giúp giảm lượng túi nilon độc hại khó phân hủy được thải ra môi trường, đồng thời tích cực thực hiện chính sách kích cầu cho… ngành sản xuất ba lô, mọi người nên tự mang ba lô của mình để đựng khi mua sách. Bản thân tớ từ nhiều năm nay vẫn thường từ chối túi nilon được “khuyến mãi” vì lúc nào cũng kè kè quả ba lô to oạch mà chả đựng gì. Tự thấy mình rất văn minh lịch sự và rất hiện đại. Lúc đeo có hơi mỏi vai tí chứ quẳng lên xe máy là em về tinh khôi ngay.

Mới ra lò

2 Comments

 1. March 20, 2010
  Reply

  Chà, về khoản này thì coi bộ bạn Dê "rừng rú" hơn bạn Lửa rồi … vẫn nhận túi nilon ào ào mà chẳng để ý gì sất … mua đồ xong người ta đưa cả gói lồng phồng lốp xốp thì cứ thế mà xách cả hoặc bỏ vào balô cả gói đó.

  Chắc phải thay đổi thôi :D

 2. May 29, 2010
  Reply

  Haha I am really the first reply to this awesome post?!?

Quăng một viên đá/ Tặng một bông hoa ?