6 lỗi phụ nữ thường gặp khi đi xe máy

 di xe may sao cho dung_ngaunhien.info

Cái title hơi có tí định kiến về giới tí, đặt ra chỉ mang tính câu khách. Thực tế là những lỗi này gái hay giai, nữ hay nam mà ba ngơ thì cũng đều gặp hết. Có điều em thường thấy nữ mắc lỗi nhiều hơn nên quyết định tổng kết trao giải cho nữ.

1. Xi nhan phát rẽ luôn, thậm chí chả xi nhan gì tự dưng rẽ

Cái xi nhan sinh ra là để báo hiệu cho người khác biết khi mình định chuyển hướng, nó có phải là thừa đâu. Đang đi đều tự dưng bẻ đầu xe rẽ cái đoạch cùng lúc với xi nhan thì thằng đằng sau có phản xạ như điện cũng đếch đỡ kịp. Thế mà nhiều khi va chạm xong, đứa đi trước  đã không thèm xi nhan vẫn cứ quay lại chửi: Mù à? Bố khỉ, có gì để nhìn đâu mà mù với chả không mù?

Của đáng tội, trước đây em cũng thường xuyên bị bắt vì tội rẽ không xi nhan, từ hồi lỗi này còn 90k cơ, giờ trượt giá nên đã tăng lên 150k rồi.

Luật nó bảo ô tô phải xi nhan trước khi rẽ từ 30m. Với xe máy, không có quy định nào về khoảng cách cần thiết phải xi nhan trước khi chuyển hướng, nhưng dựa vào ô tô thì em van các bác, em lạy các bác, các bác em cứ xi nhan từ 15-20 mét để mấy thằng mù đằng sau còn biết đường mà nhìn.

2. Đã đi giữa đường lại còn đi chậm

Cái này thực sự là gây khó chịu cho người đi sau. Quy định nó là thằng nào đi nhanh hơn thì đi bên trái, thằng nào đi chậm vui lòng dạt sang bên phải cho nước nó trong. Thế mà nhiều người vừa đi vừa gọi điện thoại hoặc chả gọi điện thoại, nhưng cứ lờ đờ đi giữa đường cho nó hoành tráng. Xe sau cóc vượt nổi thì chớ, còi xong vẫn cứ trơ trơ như kiểu “Đường của chung, để yên cho bà đi”.

3. Đi xe ga, bật đèn pha

Vấn đề này em đã từng nhắc đến trong bài viết đầu tiên của series Trên đường. Càng đi, em càng thấy quá nhiều người không biết phân biệt pha  với cos và không biết mình đang bật pha, càng không biết là mình đang làm phiền người khác. Đèn pha xe số đã chói rồi, xe ga lại càng sáng rực, nhiều khi vô tình nhìn vào 1 tích tắc thôi là mắt đã quáng không còn nhìn thấy đường nữa.

Chỉ cần co ngón tay bật sang cos thôi đã có thể hạn chế tai nạn cho người khác rồi, thế nên xin các bác lúc không đi đường trường, đi tốc độ cao thì cứ hạ đèn xuống cho nó lành.

4. Dừng đèn đỏ ở làn đường cho xe rẽ phải

Đúng ra mà nói, đây không phải là vi phạm luật ATGT. Bác nào lỡ chân đỗ phải làn rẽ phải mà bị CSGT tóm vì tội dừng đỗ sai làn đường thì cứ cãi phăng cho em. Đơn giản là phân làn phải có biển phân làn cắm ở bên phải theo chiều đường và có kẻ vạch, còn cái biển Đèn đỏ được phép rẽ phải đấy không nằm trong danh sách các biển đường bộ, không có giá trị phân làn. Nếu trước ngã tư không có biển phân làn riêng, CSGT mà bắt các bác là nó bắt láo đấy.

Tuy nhiên, các bác đỗ ở đấy thì cũng hơi láo. Nó đã ghi rõ là đèn đỏ được phép rẽ phải rồi, nghĩa là phương tiện đi vào bên đó chỉ có rẽ phải. Chỉ cần 2 bác đỗ chèn lên đầu bịt lối thoát là sẽ có hàng chục xe đằng sau ách lại, xong làn liếc lại loạn cả lên, chả biết ai rẽ phải rẽ trái đi thẳng. Cho nên em nhắc lại, đỗ ở đấy không sai luật, nhưng làm ảnh hưởng đến người khác, mà cái gì ảnh hưởng đến người khác thì ta nên tránh.

5. Tay ga không ổn định

Đây chả phải là lỗi lớn và cũng chả gây nguy hiểm nhiều, tuy nhiên ga thay đổi liên tục sẽ khiến xe tiêu tốn một lượng xăng lớn hơn. Cách đi tối ưu để tiết kiệm xăng là giữ ga đều ở mức phù hợp, khi cần giảm tốc thì kết hợp giảm gia đều, nhẹ, kết hợp với phanh.

6. Ngồi quá sát về phía tay lái

Tư thế ngồi chuẩn là lưng thẳng (nhưng không cần phải thẳng đuỗn), buông vai (nghĩa là không so vai rụt cổ), tay vươn hết tầm nắm lấy tay lái, chỉ chùng một chút ở phần khuỷu. Nhiều chị em phụ nữ có xu hướng ngồi sát lên phía đầu yên, gần với tay lái hơn, khiến cho cánh tay quá chùng và ép quá gần vào cơ thể. Cách ngồi này khiến cho lực điều khiển tay lái bị phân tán, lái không vững, đồng thời trọng lượng dồn về phía nửa trước của xe khiến cho trọng tâm không cân bằng. Vì cách ngồi này, lại kèm với tay yếu, phụ nữ thường dễ loạng choạng mà cũng dễ ngã xe hơn.

Ngồi thế này cũng vẫn sai

 

Vậy tại sao lại phải ngồi lùi xuống để tay chỉ ở mức hơi chùng, cũng như lưng thẳng? Thứ nhất là khi ấy, trọng lực phân bổ đều lên xe, giúp xe đi ổn định. Thứ hai, tay hơi chùng (chứ không phải quá chùng) sẽ có tác dụng như lò xo, tiêu giảm các lực tác động từ mặt đường lồi lõm, từ va chạm với xe phía trước. Như vậy, người ngồi trên xe không quá gò bó, lại có thể chủ động điều khiển xe tốt hơn.

Mới ra lò

Be First to Comment

Quăng một viên đá/ Tặng một bông hoa ?