Đặng Thái Sơn 1980

Đặng Thái Sơn trong cuộc thi Chopin năm 1980. Năm đó bác Đặng có đối thủ nặng ký là Ivo Pogorelich (nhớ không nhầm thì hình như là đồng môn với bác Đặng ở nhạc viện  Moscow). Tuy nhiên bác Ivo đánh hơi quá phóng túng, kết quả là được phần lớn BGK cuộc thi Chopin thống nhất loại ngay từ vòng 3. Sự kiện này đã khiến một giám khảo – bà Argerich – người thích cách chơi của  Ivo quyết định rút khỏi Ban giám khảo.

Cách chơi của Đặng  Thái Sơn giàu cảm xúc và biết đi theo mạch của Chopin hơn, có lẽ vì thế mà nhận được nhiều thiện cảm của BGK hơn.

Bản Chopin Scherzo No. 2, Op. 31 do Đặng Thái  Sơn trình bày trong cuộc thi âm nhạc Chopin năm 1980:

Còn đây là Ivo Pogorelic cũng trong cuộc thi Chopin năm đó với bản Scherzo No. 3, Op. 39

Tớ không biết gì về kỹ thuật lắm nên không bàn đến chuyện ai đánh hay hơn ai, chỉ có thể nói thích ai hơn ai thôi. Tớ thích bác Đặng hơn (dù lúc ấy bác Đặng chưa thực sự ở đỉnh cao về ngón đàn và phong cách biểu diễn, song sự trưởng thành về mặt cảm xúc có khi còn cao hơn bây giờ). Còn scandal hồi ấy của Ivo Pogorelic chỉ là sự khác biệt về mặt quan điểm, người thích kiểu đánh thuần Chopin, người lại khoái sáng tạo và phá cách. Còn Chopin thì không thể sống lại mà quyết định mình thích ai hơn được.

Bonus thêm một bản Scherzo No. 2, Op. 31 do Yundi Li biểu diễn. Nhiều người vẫn so sánh Đặng Thái Sơn và Yundi Li dù 2 người thuộc 2 thế hệ khác nhau. Tớ thì tớ không thích cách đánh hơi màu mè của Yundi, mà bản của chú này cũng không gợi cảm xúc cho tớ bằng bản của bác Đặng nữa.

Mới ra lò

One Comment

  1. huiendam
    October 24, 2018
    Reply

    ông làm tôi tò mò quá phải search thử google bác Ivo Pogorelich, thời gian thật phũ phàng với nhan sắc ông ạ (nhân tiện tôi thích bác Ivo hơn – so trong 2 clip ông đăng)

Quăng một viên đá/ Tặng một bông hoa ?